• กระดูกตรงไหปลาร้ามีอาการบวมอักเสบ แพทย์แจ้งว่าเป็นเกี่ยวกับกระดูก ร้ายแรงหรือไม่

  •  This's Amp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าดิฉันมีปัญหาตรงกระดูกไหปลาร้า มันมีอากรบวมแดง และก็อักเสบขึ้นมา อาการแรกๆก็จะมีก้อนเล็กๆตรงไหปลาร้าแต่ไม่เจ็บค่ะ พอผ่านไปประมาณเดือน-สองเดือน  เริ่มมีอาการบวแดง และก็อักเสบค่ะ ไปหาหมอแล้ว แต่หมอแจ้งว่าให้ไปพบแพทย์ด้านกระดูกโดยเฉพาะ เพราะอาการที่เป็นอยู่มันเกี่ยวกับกระดูกไม่ใช่เนื้องอก  แต่ดิฉันอยากจะมาถามก่อนค่ะว่าอาการเบื้องต้นที่เป็นอยู่นี้มันร้ายแรงหรือเปล่า กลัวจะเป็นมะเร็งค่ะ

    This's Amp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ This's Amp

    อาการบวมแดงและอักเสบตรงกระดูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปัญหาได้ตั้งแต่ ผิวหนังชั้นบน เช่นเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจมีตุ่มฝีหนองให้เห็นร่วมด้วย ทำให้บวมแดงอักเสบได้ หรือเป็นปัญหาในชั้นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานผิดท่า หรือเกร็งนานเกินไป เนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อ ชั้นใต้ผิวหนัง หรือปัญหาการติดเชื้อที่กระดูกหรือข้อ ซึ่งพบได้ค่อนข้างน้อย

    แต่หากแพทย์ได้ตรวจร่างกายเบื้องต้นแล้วคิดถึงสาเหตุจากกระดูกหรือข้อนั้น ก็ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อต่อไป และควรรีบไป เพราะการติดเชื้อที่กระดูกหรือข้อนั้น มักมีความรุนแรง ที่ควรรีบได้ยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบฉีดหรือกิน และอาจจะต้องรักษานานเพื่อให้หายขาด

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นถ้ามีอาการบวมมาก