• นิ้วโป้งกางออกหลังเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ใส่รองเท้ายากและเจ็บที่นิ้วมาก รักษาได้อย่างไร

  •  Chutima Chu
    สมาชิก
    ห้วโป้งเท้าขวากางออกจากอุบัติเหตุ มีปัญหามาหลายปีแล้วคือการ้องเท้าใส่ยากมาก แลัเดินไปนานเล็บจะกลุดเพราะกดกับรองเท้า และจะเจ็บทรมานที่ห้วนิ้วมาก คือเราจะป่าให้นิ้งโป้งหุบเจ้าได้ไหมค่ะ
    Chutima Chu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutima Chu

    อาการนิ้วโป้งกางออกมาดังกล่าวมานั้น อาจเป็นนิ้วที่ผิดรูปตามหลังการเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มีเนื้อเยื่อหรือเส้นเอ็นรอบๆบาดเจ็บ/ฉีกขาด แล้วตอนสมานตัวกันไม่ได้กลับมาอยู่ในรูปแบบเดิม หรืออาจจะมีกระดูกเคลื่อนหรือหักที่ไม่ได้รับการดามให้เข้าที่ร่วมด้วยได้

    แนะนำการไปพบแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกกายดูอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่ายังพอจะสามารถรักษา เช่นผ่าตัดแก้ไขความผิดปกติที่มีอยู่ได้หรือไม่ หากมีปัญหาเรื่องเจ็บมาก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเช่นการใส่รองเท้าดังกล่าวมานั้น ควรจะไปตรวจค่ะ

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ใส่รองเท้าที่หัวเปิด ไม่บีบหรือรัดบริเวณดังกล่าวมากเกินไป ทำความสะอาดผิวหนังที่เท้าให้ดี ไม่ให้เกิดแผลตามซอกเท้า