• มีแผลที่เท้าแล้วไปเดินเหยียบพื้น กังวลว่าจะรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาได้ไหม

  •  Pawadol
    สมาชิก
    คือผมเป็นคนวิตกกังวลง่ายมาก ตอนเช้าผมเป็นแผลที่เท้าแล้วผมเดินแถวนั้นเคยมีแมวหรือสุนัขมาก่อนแต่ตอนนั้นไม่มีแล้วผมกลัวว่าถ้าผมไปเหยียบพื้นกลัวว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าติดอยู่ตอนเย็นผมมีอาการมีเสลดที่คอทำให้กลืนน้ำลำบากกลัวเป็นพิษสุนัขบ้ามากต้องทำยังไงครับ
    Pawadol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPawadol

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    หากมีแผลที่เท้าขนาดไม่ใหญ่มาก คือไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่แล้วไปโดนพื้นที่อาจมีเศษน้ำลายสัตว์มาอยู่ก่อนหน้านี้ โอกาสรับเชื้อมีได้น้อย เพราะถ้าน้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อออกมาติดที่พื้นแห้งๆ ก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว ไม่น่าจะแพร่เชื้อต่อได้ และถ้าแผลเล็กก็เป็นโอกาสทางผ่านของเชื้อได้น้อย

    ควรระวังการสัมผัสสัตว์ตามช่องทางต่างๆดังกล่าวไป และไม่จำเป็นต้องกังวล จากเหตุการณ์ที่กล่าวมา โอกาสมีน้อย อาการมีเสมหะในคอ กลืนลำบาก ถ้ายังเป็นมากอยู่ ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุหรือการติดเชื้อในลำคอเพิ่มเติม