• ริดสีดวงกับฝีทวารหนักเเตกต่างกันอย่างไร ซื้อยาปฏิชีวนะมาแล้ว ควรกินยาไหม

  •  Sukri Chemae
    สมาชิก
    ริดสีดวงกับฝีทวารหนักเเตกต่างกันอย่างไรครับ ผมเเยกไม่ออกระหว่างริดสีดวงกับฝีทวารหนัก เเล้วเเม่ผมซื้อยาปฏิชิวนะAMOXG 500MG ผมควรกินยานี้เลยดีไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukri Chemae,

                         ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                        ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่สามารถหุบเข้าไปในรูทวารได้ และไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด สาเหตุมักเกิดจากการมีท้องผูก เบ่งถ่ายอุจจาระบ่อยๆ นั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีน้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                         ส่วนฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณร่องก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ  และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก มักมีไข้ร่วมด้วย

                          หากไม่แน่ใจว่ามีอาการเข้าได้กับโรคใด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยค่ะ ส่วนยา Amoxg ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยังไม่แนะนำให้ทานไป เพราะหากเป็นริดสีดวงทวาร ยานี้ก็จะไม่ได้ช่วยอะไร หากทานไป เราก็จะได้รับยาไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                         ทั้งนี้ หากมีท้องผูกบ่อยๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและให้การรักษาเช่นกัน หากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้เกิดภาวะมีอุจจาระตกค้างในลำไส้ ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติต่างๆ ได้มากมาย และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดทั้งริดสีดวงและฝีคัณฑสูตรได้ค่ะ