• มีอาการคันบริเวณริดสีดวงทวารภายนอก มีติ่งยื่นออกมาสีมพู เลือดออกตอนถ่ายหนัก รักษาอย่างไร

  • ตอนแรกอาการคันมาก ต่อมาจะเป็นติ่งยื่นออกมามีสีชมพู พอผ่านไป1-2เดือนจะเปลี่ยนเป็นสีส้มเหมือนเมล็ดข้าวโพด จะมีเลือดออกตอนถ่ายหนักควรทำไงดีคะ ควรทานยาอะไรคะ
    แด่มึง คลเดียว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการคันบริเวณริดสีดวงทวารภายนอก มีติ่งยื่นออกมาสีมพู เลือดออกตอนถ่ายหนัก เป็นอาการหนึ่งที่พบได้ในโรคริดสีดวงทวาร

    ริดสีดวงเป็นโรคเกิดที่เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนักเกิดอาการโป่งพอง ในบางครั้งผนังหลอดเลือดเหล่านี้อาจมีการยืดตัวจนบาง ทำให้มีหลอดเลือดโป่งหรือนูนคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก อาจจะก่อให้เกิดอาการปวด เจ็บ หรือคัน หรือมีถ่ายลำบากได้

    การรักษาภาวะริดสีดวงทวารหนักนั้น ขึ้นอยู่กับชนิดของโรค ระดับความรุนแรง  ในกรณีที่ไม่รุนแรง แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลตนเองที่บ้าน โดยเน้นให้มีการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดื่มน้ำให้มากๆ และดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำ ควบคู่กับการรับประทานยาในกลุ่มแก้ปวดและยาทา หากเป็นเยอะ การจี้เพื่อหยุดเลือด หรือการผ่าตัด การกินยาลดการขยายตัวของเส้นเลือดก็สามารถทำได้

    หากมีอาการเป็นมาก รบกวนการใช้ชีวิตเยอะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและวางแผนการรักษาร่วมกัน