• มีปัญหาการขับถ่ายยาก พบแพทย์ตรวจเจอว่าเป็นริดสีดวงทวารหนัก กังวลว่ามีหูรูดผิดปกติด้วย ควรรักษาอย่างไร

  •  kku25
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วได้ทำการตรวจทวารกับหมอคะ ที่รพ.เอกชน เนื่องจากมีอาการการรู้สึกบวมๆตึงๆแน่นหมอวินิจฉัยว่าเป็นริดสีดวงข้างในไม่ใหญ่มาก โดยการตรวจด้วยนิ้วมือ ให้ยาหดหลอดเลือดกับไฟเบอร์มากิน หลังจากนั้นมีอาการรัดตัวของหูรูดแน่น บ่อยๆ จะรู้สึกเจ็บบางครั้งหรือขณะถ่าย โดยถ่ายไม่มีเลือดนะคะ จะมีติ่งเล็กๆออกมาบางครั้งขณะถ่ายและกลับเข้าเอง รูที่ขับถ่ายมีขนาดเล็กลงทำให้ถ่ายเล็กลง แล้วเจ็บแปล๊บๆภายในตรงเส้นๆหนึ่ง บางครั้งต้องใช้นิ้วช่วยในการขับถ่าย ไม่ว่าจะถ่ายนิ่มหรือแข็ง ถึงจะถ่ายนิ่มก็ไม่ช่วยให้หายเจ็บ แบบนี้เป็นแผลปริขอบทวาร หรือเป็นริดสีดวงคะ หรือเป็นทั้งสองอย่าง เพราะเมื่อนานมาแล้วมีรอยแผลปริข้างนอกแต่ไม่เคยมีอาการคะ ต้องคอยระวังไม่ให้ท้องผูกโดยอาการเจ็บจะมาเฉพาะตอนถ่ายกับตอนรัดแน่นเท่านั้น แบบนี้ต้องดูแลอย่างไรคะ มียารับประทานลดการหดเกร็งหรือไม่ หรือต้องผ่าอย่างเดียว
    kku25  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kku25

    จากที่กล่าวมา คือมีปัญหาการขับถ่ายยาก พบแพทย์ตรวจเจอว่าริดสีดวง ส่วนเเรื่องการหดรัดตัวของหูรูดไม่แน่ใจว่าแพทย์แจ้งผลอย่างไร

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดได้

    ต้องพยายามกำจัดปัจจัยที่ทำให้ริดสีดวงแย่ลง ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก

    แนะนำการกินไฟเบอร์และยาหดหลอดเลือดตามที่แพทย์สั่งมา ถ้าอุจจาระนิ่มลง เรื่องการขับถ่ายจะง่ายขึ้นมาก และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด เรื่องความผิดปกติของหูรูดต้องตรวจร่ายกาย ถ้าอุจจาระนิ่มดีแล้ว แต่ยังรู้สึกมีปัญหาเรื่องหูรูดควรแจ้งแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป