• เป็นริดสีดวงหนัก ขับถ่ายแล้วมีติ่งยื่นออกมา มีเลือดออก สามารถซื้อยามารับประทานเองได้ไหมและควรเป็นยาอะไร

  •  popiip
    สมาชิก

    อาการตอนนี้ คือ จะมีติ่งเนื้อยื่นออกมาตอนถ่ายครับ แต่สามารถหดกลับเข้าไปได้เอง ตอนถ่ายมีเลือดออกบ้างแล้วแต่ครั้งครับ อยากทราบว่าควรต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาหรือว่าสามารถซื้อยามาทานได้เองครับ และถ้าซื้อยามาทานควรเป็นยาตัวไหนหรอครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    popiip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ popiip

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ถ้าเป็นแค่ติ่งยื่นออกมาภายนอก แต่หดกลับเข้าไปได้เอง อาจจะยังไม่ใช่ถึงภาวะรุนแรงที่ต้องผ่าตัดแก้ไข หรือทำการรักษาเช่นจี้ไฟฟ้าทำลายหลอดเลือดโดยทันที

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการขึ้นมาแล้ว มีเลือดออกขณะขับถ่าย เจ็บ ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ถ้ายังไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆที่ต้องทำหัตถการแก้ไขทันที แพทย์จะพิจารณาความรุนแรงของริดสีดวง ถ้าเป็นมาก การใช้ยาเช่น ยาที่ช่วยสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือด เพิ่มการบีบตัวของหลอดเลือดดำได้ดีขึ้นภายใต้การดูแลของแพทย์ก็สามารถทำได้ ไม่ควรซื้อยามาใช้เองในขณะนี้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก การดูแลตัวเองที่ดีในคนส่วนใหญ่ที่ยังเป็นไม่มาก อาการจะดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร