• มีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้งใส่ถุงยาง และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีโอกาสตั้งครรภ์มากไหม

  •  oil3812
    สมาชิก
    หนูประจำเดือนมาวันที่ 30 ม.ค - วันที่ 4 ม.ค มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 17 ก.พ ใส่ถุงยางอนามัยและครั้งที่ 2 ห่างกันประมาณ 15 นาที สอดใส่แต่ไม่ได้เสร็จค่ะ กินยายาคุมฉุกเฉินตอน 21.00 ของของวันที่ 18 ก.พ แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงท้องมากไหมค่ะ ตอนนี้หนุมีอาการปวดหลังกับปวดท้องเป็นบางช่วงค่ะ
    oil3812  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ oil3812

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    จริงๆแล้วกรณีนี้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน เพราะถึงแม้ยาคุมฉุกเฉินที่ได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีก แต่ยามีผลข้างเคียงทำให้เลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยค่ะ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ (ซึ่งอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้คลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็น) ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป