• ไม่อยากกินยาคุมแล้ว ไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์ จะใช้ถุงยางแทนได้ไหม

  • ตอนนี้กินยาคุมอยู่ แต่ไม่อยากกินแล้ว ไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์บ่อย จะเปลี่ยนไปใช้ถุงยางแทนได้ไหมค่ะ แล้วต้องเลิกกินยาคุมตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ มีเธอ ก็พอแล้ว,

                         หากไม่ต้องการทานยาคุมกำเนิดแล้ว สามารถที่จะหยุดทานได้ทันทีที่ต้องการ และหลังจากหยุดทานประมาณ 3-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา และหลังจากนั้นประจำเดือนก็จะมาทุกเดือนเป็นปกติ

                         หลังจากที่หยุดทาน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมกำเนิดก็จะหมดไปทันทีเช่นกัน หากจะมีเพศสัมพันธ์ ต้องหาวิธีป้องกันต่อค่ะ ซึ่งการใช้ถุงยางอนามัย หากใช้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% ค่ะ