• ฟันน้ำนมลูกเพิ่มขึ้น มีติ่งเนื้อยื่นออกมาปลายเป็นสีขาวๆ ปกติไหม

  •  Oon Choothesa
    สมาชิก
    ลูก1ขวบค่ะฟันด้านหน้าจะขึ้นแต่อีกข้างเป้นเหงื่อกที่มี การยื่นออกมาปลายเป้นสีขาวๆเหมือนฟันแต่เป้นเหงือกค่ะ เล็กๆ ยื่นออกมาเล้กน้อยจะเป้นอันตรายมั้ยค่ะ
    Oon Choothesa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oon Choothesa

    ฟันน้ำนม คือ กระดูกฟันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้บดเคี้ยวอาหารในช่วงวัยเริ่มแรกของชีวิต โดยเด็กจะมีฟันน้ำนมก่อน แล้วจะหลุดออกเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทนที่เมื่อโตขึ้น โดยฟันน้ำนมซี่แรก ๆ จะเริ่มงอกขึ้นตอนเด็กอายุประมาณ 6 เดือน จนครบ 20 ซี่ แล้วจะหลุดร่วงออกไปเพื่อให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทนที่จนครบ 32 ซี่

    ดังเหตุการณ์ที่กล่าวมา น่าจะเป็นฟันน้ำนมที่ขึ้นมาปกติ อย่างไรก็ตามแนะนำสังเกตอาการว่าฟันน้ำนมที่ขึ้นมานั้นทำให้มีอาการปวด บวม แดงร่วมด้วยหรือเปล่าซึ่งอาจเป็นสัญญาณของการอักเสบหรือติดเชื้อได้

    ควรแปรงฟันให้ลูกวันละ 2 ครั้ง รักษาความสะอาดของช่องปากอยู่เสมอ บ้วนปาก แปรงฟัน หลังรับประทานอาหาร รับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ และจำกัดปริมาณอาหารหรือขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ และควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟันเป็นประจำ