• คาดว่าจะมีประจำเดือนมาในช่วงผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในถุงน้ำดี จะผ่าได้ไหม หรือควรกินยาเลื่อนประจำเดือน

  •  Natthanicha
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีจะผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในถุงน้ำดีค่ะ แล้วพอมานับรอบประจำเดือนคือประจำเดือนจะมาก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน คืออยากรู้ว่าถ้าประจำเดือนยังไม่หมด จะผ่าได้ไหมค่ะ หรือว่าควรกินยาเลื่อนประจำเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthanicha,

                       การมีประจำเดือนในวันที่จะต้องผ่าตัดนั้น อาจมีผลที่ทำให้เกิดเลือดออกได้ง่ายกว่าช่วงที่ไม่มีประจำเดือน อย่างไรก็ตาม โดยปกติ ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการผ่าตัด สามารถที่ผ่าตัดได้ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดด้วยค่ะ

                       ทั้งนี้ หากทราบก่อนว่าจะมีประจำเดือนช่วงที่ผ่าตัด ก็แนะนำให้ทานยาเลื่อนประจำเดือน โดยต้องทานล่วงหน้าก่อนที่ประจำเดือนจะมาอย่างน้อย 3 วัน โดยยาที่ใช้ เช่น primolut N  (norethisterone) ทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา (แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วัน) และเมื่อหยุดทานยาไปแล้วประมาณ 2-4 วันถัดไป ประจำเดือนก็จะมาค่ะ