• ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ 10 วัน แต่ก็มาเหมือนปกติ พอประจำเดือนหมด มีอาการเจ็บเต้านม จะท้องไหม

  •  Yutha Apagahae
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอะไรกับแฟนค่ะแต่หลั่งนอก พอถึงวันที่ประจำเดือนมาแต่ มาช้ากว่าปกติ10วันค่ะ จำนวนเมนส์ก็ปกติเหมือนทุกทีค่ะ แต่พอประจำเดือนหมด ก็มีอาการเจ็บที่เต้านมทันทีเลยค่ะ เป็นมาได้2-3วันแล้วค่ะหมอ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yutha Apagahae,

                       หากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด แต่มามีระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มี่นำหนักลด เป็นต้น

                       ดังนั้น เมื่อเป็นเลือดประจำเดือน อาการเจ็บเต้านม ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเต้านมอักเสบ มีซีสต์ในเต้านมและเกิดการอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เป็นต้น

                       หากเต้านมมีอาการปวดต่อเนื่อง โดยที่ไม่ได้เกิดจากการทานยาใดๆ ก้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ