• เป็นก้อนเล็กๆแข็งๆตรงใต้ราวนมกดแล้วเจ็บๆค่ะ กังวลว่าจะเป็นภาวะอะไรร้ายแรงหรือไม่

  •  amonrat chanthasit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกว่าใต้ราวนมมีก้อนเล็กๆแข็งๆ กดแล้วก็รู้สึกเจ็บค่ะ หนูเคยไปหาหมอ หมอบอกว่า เป็นเรื่องปกติของผู้หญิง แต่หนูกลัวค่ะ กลัวร้ายแรง อยากถามว่าหนูเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ

    amonrat chanthasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amonrat chanthasit

    การมีก้อนเล็กๆแข็งตรงใต้ราวนมกดเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง การอักเสบหรือติดเชื้อของชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจเห็นเป็นก้อนฝีหนอง หรือเป็นก้อนจากตัวเต้านมเอง ซึ่งเป็นได้ทั้งเนื้อร้ายและเนื้อดี ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย หรือทำอัลตราซาวน์/แมมโมแกรมร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือกดก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่ภายนอกได้ จากกรณีดังกล่าว เข้าใจว่าแพทย์ตรวจเบื้องต้นแล้วอาจจะยังไม่เข้ากัับกลุ่มเนื้อร้าย

    ให้สังเกตลักษณะก้อนอย่างใกล้ชิด หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ บวมขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรง หรือมีก้อนใหม่ๆคลำได้หลายตำแหน่ง ควรรีบกลับไปพบแพทย์