• มีอาการเจ็บเต้านมตรงหัวนม กดไปมีก้อนแข็ง เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรไหม

  •  padnapat
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอคะ เนื่องจากมีอาการเจ็บที่เต้านม หัวนม กดไปมีก้อนแข็ง และค่อนข้างเจ็บคะ เสี่ยงเป็นโรคร้ายไหมคะ

    padnapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ padnapat

    อาการเจ็บที่เต้านม หัวนม กดแล้วมีก้อนแข็งนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบของชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจเป็นฝีหนองกดเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อของท่อน้ำนมหรือหัวนมเอง ก้อนตามหลังอุบัติเหตุคือมีก้อนเลือดคั่งหรือก้อนไขมันที่ตายแล้ว เนื้องอกไขมันที่มีการอักเสบ เป็นต้น

    โดยหากค่อนข้างเจ็บ เกิดเฉียบพลัน อาจนึกถึงสาเหตุของการติดเชื้อได้มากกว่าเนื้อร้ายค่ะ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้น ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง และคอยหมั่นคลำหาก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง หากมีก้อนขึ้นมาผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์