• กินยาคุมแผงที่ 2 มีเพศสัมพันธ์ สวมถุงยาง วันต่อมามีเจ็บเต้านม ปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  Kim Hyuna
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงที่2ปจดมาวันที่1หลังจากหมดประจำเดือนวันที่10ได้มีพสพป้องกันด้วยการสวมถุงยางหลังจากมีพสพแล้ววันต่อมามีอาการเจ้บเต้านมและปวดหลังอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและกินยาคุมอยู่ไข่จะตกไหม ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kim Hyuna,

                          หากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 แล้ว และทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ นอกจากนี้ หากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ

                         และเนื่องจากยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยการไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น จึงไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                         สำหรับอาการเจ็บเต้านมและปวดหลัง ก็ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ หากได้มีประจำเดือนมาแล้วในช่วงที่ทานยาคุมแผงที่ 1 (ช่วงเว้นระยะ 7 วันสำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด หรือช่วงเม็ดแป้งสำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด) ดังนั้น จึงอาจกเดิจากสาเหตุ เช่น ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด จากการมีความเครียด หรือเกิดจากคนละสาเหตุกัน เช่น ปวดหลังจากการทำงานหนัก เจ็บเต้านมจากการมีการอักเสบ เป็นต้น หากอาการเป็นไม่มาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากอาการเป็นมากและนานหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจา