• ก้อนแข็งในเต้านม ขนาดประมาณ 3 เซนติเมตร กดเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nutty Katay
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนแข็งใกล้ๆ หัวนม ขนาดค่อนข้างใหญ่ ศก. 3 ซม. กด จับ แล้วเจ็บ เพิ่งคลำเจอประมาณอาทิตย์นึง ผิวหนังไม่แดง แต่นมดูตึงกว่าอีกข้าง เป็นประจำเดือนไปตอนปลายเดือนที่ผ่านมา อายุ 32 ยังไม่มีลูก เป็นอาการอะไรได้บ้างคะ
    Nutty Katay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutty Katay

    อาการก้อนแข็งในหัวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณรอบๆหัวนมหรือเนื้อเยื่อด้านใต้ หรือเป็นการมีเนื้องอกที่ท่อน้ำนมหรือหัวนม  ถุงน้ำในเต้านม เป็นต้น

    โดยหากเป็นก้อนขนาดใหญ่ จับ แล้วเจ็บ เพิ่งพบมาภายในประมาณ 1 อาทิตย์ ซึ่งค่อนข้างเฉียบพลัน อาจจะนึกถึงจากการอักเสบหรือติดเชื้อทั้งจากตัวผิวหนังข้างนอกหรือภายในเต้านมเอง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าว ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้