• มีอาการคัดตึงและเจ็บรอบๆเต้านม มีตุ่มสีขาวขึ้นที่หัวนม เกิดจากอะไร

  •  Nuthakan Sutbonit
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีคัดเต้านม รู้สึกมันขยายใหญ่ขึ้น ตึงๆบริเวรหัวนมมีตุ่มๆสีขาวขึ้นบริเวรวงวานหัวนม เป็นแบบนี้ประมาณจะเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ เวลาประจำเดือนมาจะเป็นแค่บางครั้งค่ะเรื่องคัดเต้านม บางครั้งไม่มีการเลย มีเพศสัมพันธ์หลั่งในเมื่อ4วันที่แล้ว จากนั้นก็หลั่งนอกตลอดค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    Nuthakan Sutbonit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuthakan Sutbonit

    อาการคัดเต้านมนั้น อาจจะเกิดมาจาก สาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบ หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบ การมีน้ำคั่งในบางช่วงของเดือนที่ยังมีระดับฮอร์โมนเพศสูง เกิดหลังการคลอดบุตร การเข้าสู่ภาวะวัยรุ่นและมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในร่างกาย เป็นต้น

    โดยหากมีอาการคัดเต้านมมาก เจ็บ ปวด บวม แดง มีน้ำผิดปกติไหลจากหัวนม อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่เต้านมได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    โดยไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากสงสัยการตั้งครรภ์แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ