• มีอาการปวดก้นปวดสะโพก เจ็บเสียวแปล๊บๆ เป็นช่วงๆ เวลานั่งขาจะตึงๆ เกิดจากอะไร

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    1พอดีมีอาการปวดก้นล่างซ้ายครับ เจ็บเสียวๆเป๊บๆเป็นช่วงๆไม่นานหายเเล้วก็เป็นอีกกดไม่เจ็บจะเป็นครั้งๆขึ้นมาครับ พึ่งเป็นได้ 2 วันครับ ปกตินั่งขับรถนานครับ 2#แล้วผมมีปวดตรงก้นสะโพกที่ฉีดยาก็มีอาการปวดไม่หายเหมือนกันครับถ้านั่งปกติก็ไม่ปวด เเต่จะปวดเวลานั่งขาตึงๆนั่งขาคว้ายห้างจะปวดๆเป็นได้จะเดือนเเล้วครับ
    Sârân Chinrâm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sârân Chinrâm

    อาการปวดก้นล่างซ้าย ปวดตรงสะโพกดังกล่าวมานั้น อาจเข้าได้กับภาวะหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน หรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทเป็นภาวะที่หมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้ปลิ้นออกไปกดทับเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจรู้สึกชา อ่อนแรง หรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับได้ ซึ่งจากอาการที่กล่าวมาคิดว่าเข้าได้

    การรักษาคือการให้ยาแก้ปวดเช่นยาแก้อักเสบในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาอนุพันธ์มอร์ฟีนอย่างอ่อนเพื่อบรรเทาอาการ รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง อาจต้องได้รับการผ่าตัด

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมดังกล่าวไป เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดการยกของหนัก ไม่ยืนนานๆ ถ้ามีอาการให้นอนหรือนั่งพัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้