• ปวดหลังช่วงล่าง เมื่อยหลัง เจ็บมากขึ้นเวลาแอ่นตัวไปข้างหน้า เป็นอาการของอะไร ควรกินยาแก้ปวดต่อไปได้หรือไม่

  •  Immortal
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เรื่องเริ่มจากปกตินั่งทำงานหน้าคอมนาน มีอาการเมื่อยหลังบ้าง แต่ลุกแปปเดียวหาย แต่วันก่อนหลังนั่งทำงาน มีอาการเมื่อยรุนแรง และกลายเป็นปวดแปร๊บเป็นเส้นแนวนอนที่หลังล่าง จะเจ็บในท่าแอ่นตัวไปข้างหน้า และท่านอนคว่ำ และตะแคงทับขาซ้าย(ทับขวาไม่ปวด) นั่งไม่ได้จะเมื่อยเข็ดมาก บางท่าจะเจ็บเวลาหายใจเข้าลึกๆ ไม่มีอาการชาลงขา แต่บางครั้งจะปวดไปถึงก้นทางซ้าย ที่ผ่านมากินยาที่เภสัชจ่ายเป็น naproxen 275 mg กับ cyriamin fort กินเช้าเย็น(เช้านี้เป็นครั้งที่ 3) ทานแล้วอาการเมืีอยเข็ดหายไป นั่งได้ แต่หลังจากยามื้อเย็นเมื่อวาน ตอนเช้ารู้สึกว่าอาการดี ไม่เจ็บมาก แต่พอนั่งทานอาหารตอนเช้าเพืีอจะกินยาได้แปปเดียว มีอาการเมื่อยเข็ดแรงเหมือนเดิม ต้องนอนรอประมาณ 1 ชั่วโมงจนยาช่วงเช้าออกฤทธิ์ถึงหายเมื่อ แต่ยังแปล๊บเวลาแอ่นตัวหน้าเหมือนเดิม อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอาการหมอนรองกระดูกกดเส้นรึเปล่าครับ และถ้าเป็นแค่กล้ามเนื้อ ปกติกล้ามเนื้อหลังมีโอกาสเป็นได้นานสุดกี่วันครับ และควรทานยาต่อมั้ยครับ หรือทานแค่ช่วงที่ปวดจนทนไม่ไหวดี ขอบคุณครับ
    Immortal  Immortal
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ ผมอายุ 31 น้ำหนัก 109 ครับ
    Immortal  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Immortal

    อาการปวดหลังช่วงล่าง เมื่อยหลัง เจ็บเวลาแอ่นตัวไปข้างหน้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไป หรือเป็นการใช้งานอย่างผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทมักจะปวดมากกว่า รบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิต ร่วมกับมีปวดร้าวลงขา ชาที่ขา หรือมีการขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วยได้ หรือปวดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ปวดจากมีหมองรองกระดูกที่สันหลังเสื่อม เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการดูก่อนได้ และพักการใช้งานบริเวณที่ปวด หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลังได้หากทุเลาปวดแล้ว

    ควรไปพบแพทย์ หากปรับพฤติกรรม ลดการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วก็ยังไม่ดีขึ้นภายในประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าเป็นนานกว่านี้ ไม่ควรซื้อยาแก้ปวดกินเองอย่างเดียวแล้วแต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป การกินยาแก้ปวดควรกินเฉพาะเวลาที่ปวดเท่านั้น ไม่ควรกินติดต่อกันต่อเนื่องตลอดเวลาค่ะ