• ปวดท้องข้างขวาร้าวไปถึงเอวด้านหลัง ร่วมกับชาที่ขาด้านขวา เป็นมาหลายเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • นู๋ปวดท้องข้างขวาอ่ะค่ะตรงกลางๆเอวไปถึงด้านหลัง ปวดมากๆจนเหงื่อออก ยืดตัวไม่ได้ ก้าวขาแทบไปม่ได้ หน้ามืด ทานยาแก้ปวดไปสักพักก็ดีขึ้นค่ะ แต่ก็ปวดมาอีกเป็นพักๆแต่ไม่ปวดหนักเหมือนตอนแรกอ่ะค่ะ ก็ยังปวดบริเวณเดิมคือท้อวตรงกลางขวา ช่วงเอว ไปถึงหลังอ่ะค่ะ (นู๋มีอาการชาที่ขาข้างขวาตลอดเวลาอ่ะค่ะ เป็นมาหลายเดือนแล้ว ก่อนหน้าคือปวดหลังมากเป็นเดือน พอหายก้มาปวดขา ปวดบั้นท้ายขวา ชาลงไปถึงปลายเท้าอ่ะค่ะ ตลอดเวลา)​ขอโทษที่ถามเยอะนะคะและขอบพระคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    นู๋มาอ้อน ดอกไม้ราตรี นารีขี้เมา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นู๋มาอ้อน ดอกไม้ราตรี นารีขี้เมา

    อาการปวดท้องข้างขวาตรงกลางเอวร้าวไปหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังฉีกขาดหลังอุบัติเหตุ หรือตึงตัวตามหลังการใช้งานมากๆระหว่างวันหรือการใช้งานอย่างผิดท่า สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ปวดจากทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงมาที่ขาและมีอาการชาร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการก้มๆเงยๆที่หลังบ่อยๆ งดยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลัง รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก

    และหากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีอาการชาร่วมด้วย กล้ามเนื้อขาอ่อนแรง เดินได้ไม่เป็นปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม