• มีอาการปวดกระดูกสันหลังด้านบน และบวม แดงกดเจ็บ เป็นมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Wansiya Siri
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ อยู่ดีๆช่วงบ่าย ก็มีอาการปวดกระดูกสันหลังช่วงบนมีอาการบวมแดง กดตรงสันกระดูกแล้วเจ็บค่ะเป็นมาสองวันแล้วค่ะ ไม่ได้ยกของหนัก อยู่ดีๆก็เป็นค่ะ aec_thai@hotmail.com
    Wansiya Siri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wansiya Siri

    อาการปวดกระดูกสันหลังด้านบน บวมแดง กดเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ฝีที่ผิวหนัง หรือถ้าเจ็บเข้าไปด้านใน อาจจะเป็นการติดเชื้อหรือฝีของไขสันหลังได้เช่นกันถึงแม้จะพบน้อย หรืออาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหลังจากการกระแทกแรงๆ หรือการกดทับนานๆ เป็นต้น

    หากมีอาการ ปวด บวม แดง เจ็บเฉียบพลัน อาจมีเรื่องของการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นที่ชั้นผิวหนังหรือในกระดูกไขสันหลังได้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อนเบื้องต้น