• ไม่แน่ใจเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แบบก่อนและหลัง

  •  Candy88
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สัปดาห์ก่อนมีหมามาดมๆที่ขาเรา แล้วเราเป็นโรคแแพ้ยุง ผิวหนังจะมีรอยดำๆ และมีรอยผิวถลอกเล็กๆและสะเก็ดจากการเกาเป็นประจำ ตอนหมามาดมๆ เราไม่สังเกตุว่าน้ำลายหมาโดนขาหรือไม่ เราได้ไปหาหมอที่นึง หมอบอกว่าไม่เสี่ยง และได้ให้เราฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า (0,7,21) เมื่อวานนี้เราได้ไปฉีดของวันที่ 7 มา แต่เราก็ยังไม่หายกังวล ไม่สบายใจ กลัวไปหมด กลัวโดนข่วนแบบไม่รู้ตัวด้วยค่ะ เพราะวันที่ 2 หลังหมาดม เรามีรอยสะเก็ดเล็กๆ เท่าปากกาจุด เราคิดว่าเป็นรอยยุงกัด แต่อีกใจก็กลัวว่า เป็นรอยหมาข่วนไม่รู้ตัว คือเราเป็นโรควิตกกังวลอยู่แล้วค่ะ เลยคิดได้ทุกเรื่อง คำถามคือ ถ้าเราไม่สบายใจ เราจะไปคุยกับหมออีกรอบ แล้วเปลี่ยนไปฉีดแบบ post exposure ได้มั้ยคะ ถ้าเริ่มฉีดโดยนับใหม่เลย จะส่งผลอะไรมั้ยคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ กังวลจริงๆค่ะ

     สวัสดีคะคุณCandy88

    เรียนอย่างนี้ค่ะ จากงานวิจัยเรื่องวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านะค่ะ การฉีดวัคซีน ที่สำคัญที่สุดคือ การฉีด สามเข็มแรกค่ะ เพราะสามเข็มแรกที่ฉีดทำให้มีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ

    ดังนั้นถ้าไม่มีประวัติชัดเจนเรื่องการถูกกัด หรือ ข่วน แนะนำเรื่องการฉีดแค่สามเข็มน่าจะพอแล้วค่ะ

    Candy88  Candy88
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ ก็คือเราไปฉีดเข็มที่ 3 ที่เหลืออีกเข็มนึง ตามเวลานัด เท่านี้ก็เพียงพอต่อการป้องกันโรคแล้วใช่มั้ยคะ?? (ลืมบอกไปว่าเราฉีด ID ครั้งละ 0.1 ml. ค่ะ)