• มีประจำเดือน 30 พ.ย. เริ่มกินยาคุมวันที่ 5 ธ.ค. ไป 2 เม็ด แล้ววันที่ 6 มีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงท้องไหม

  • สอบถามหน่อยค่ะ ปกติกินยาคุมแบบ28เม็ดค่ะ ปกตติถ้าประจำเดือนมา ก้อจะมาเริ่มกินยาแผลงใหม่เลยโดยไม่ได้กินจนหมดแผง แต่ที่ผ่านมาประจำเดือนมาวันที่30ค่ะและปกติจะเริ่มทายแผงต่อไปเลยแต่ พอดีกลับต่างจังหวัด ไม่ได้ซื่อยาคุมกินเลย มากินอีกทีคือวันที่5ตอนกลางคืน แต่หนูกินไป2เม็ดในวันเดียวเพราะรู้สึกว่าหนูน่าจะกินยาล้ากว่าปกติ1วัน แบบนั้มันจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jureeporn,

                            การทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดนั้น ควรทานยาให้ครบ 28 เม็ดก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ ไม่ควรเริ่มทานแผงต่อไปตั้งแต่มีประจำเดือนมา เพราะจะทำให้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นลง และประจำเดือนอาจขาดหายไปได้ค่ะ

                             ส่วนในกรณีที่ทานยาคุมจนหมดแผงครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยล่าช้าไป 1 วัน ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ดในวันแรก แต่หากได้ทานไปแล้วก็ไม่ได้มีผลอะไร เพียงแต่หลังจากที่เริ่มทานแผงใหม่นี้ไป 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                           แต่หากยังทานไม่ครบ 28 เม็ด แล้วได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ ก็ไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ด ส่วนการออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานยา