• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้สอดใส่ แค่ถูไถภายนอก จะมีโอกาสท้องไหม จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Xxxon
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่สอดใส่แค่ถูไถแต่อวัยวะเพศชายมีการโดนปากทางเข้าอวัยเพศหญิงเล็กน้อยโดยหลุดเข้าแค่หัวและเอาออก เกิดอาการหลั่งข้างนอกแทน มีโอกาศตั้งครรภ์มั้ย ถอดเสื้อผ้าทั้งคู่ค่ะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย
    Xxxon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sunisa Boonkajorn

    หากเป็นแค่เพศสัมพันธ์ที่มีการถูไถอวัยวะเพศกันภายนอกเท่านั้น แทบจะไม่มีการสอดใส่เลยดังกล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีหัวอวัยวะเพศชายหลุดเข้าไปเป็นบางครั้ง และมีน้ำหล่อลื่นหรือน้ำอสุจิติดอยู่ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แนะนำว่าถ้าไม่แน่ใจ การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์สามารถทำได้ ควรกินยาให้ครบตามข้างฉลากระบุ และสังเกตรอบเดือนในช่วงท้ายเดือนอีกครั้งว่ามาตามปกติหรือไม่

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แม้มีการสอดใส่เพียงเล็กน้อย ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้งค่ะ