• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง ไม่หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนมาช้าไปสองอาทิตย์ ปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  ZOMEa
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ ขอถามหน่อยค่ะมีอะไรกับแฟนวันที่11มีค.ใส่ถุงยางตลอดค่ะ แล้วก็ประจำเดือนมาวันที่27มีค.-31มีค. วันที่27ประจำเดือนมาน้อยมากแล้วก็หยุดไปเองส่วนวันที่28-31มาเยอะปกติเหมือนประจำเดือนไม่มีอาการปวดท้องเลยค่ะ ปกติประจำเดือนมากลางเดือนทุกเดือนค่ะถ้าช้าก็ช้าไม่เท่าไร แต่รอบนี้มาช้าถึง2อาทิตย์ค่ะ แล้วก็รอบเดือนเม.ยก็มาวันที่24-28ค่ะ รอบนี้มาเยอะเหมือนประจำเดือนปกติแล้วก็มีอาการปวดท้องค่ะ ไม่ทราบว่าประจำเดือนมาแบบนี้ยังมีสิทธิ์ท้องอยู่มั้ยค่ะแล้วก็เมื่อวันที่4พ.คแฟนได้เอาของแฟนยัดมาในของหนูแต่ไม่หลั่งและแฟนก็เอาออก เหมือนใส่แล้วก็เอาออกค่ะ แต่ตอนนี้กินยาคุมฉุกเฉินแล้วค่ะ และต่อมาได้มีอาการฉี่บ่อยมากในตอนกลางคืนค่ะน้ำก็ไม่ได้กินเยอะแต่ลุกไปฉี่บ่อยมากพึ่งเป็นวันนี้วันแรกด้วย เกิดจากอะไรหรอค่ะหรือว่าท้องกันแน่ค่ะ
    ZOMEa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ZOMEa

    การมีเพศสัมพันธ์ตอนเดือนมีค.ที่ใส่ถุงยางอนามัยตลอดนั้น มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้น้อยมากค่ะ ยิ่งหลังจากนั้นหากมีเลือดประจำเดือนมาตรงรอบเดือนแล้วติดต่อกันถึง 2 เดือนก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    อย่างไรก็ตามการมีเพศสัมพันธ์ในเดือนพค.ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้นควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ อาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อยนั้นอาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำว่าถ้ายังปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาการติดเชื้อในปัสสาวะและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป