• หลังช่วยตัวเองแล้วรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น อยู่ไม่นิ่ง จะมีผลอะไรต่อร่างกายไหม

  •  Kriwit Sakunsukarom
    สมาชิก
    สวัสดีครัวคุณหมอผมอยากทราบว่าเมื่อผมช่วยตัวเองเสร็ขเรียบร้อยเเล้วทำไมถึงไม่รู้สึกมีอาการผ่อนคลาย เเต่มีอาการอ่อนเพลีย อยู่ไม่นิ่งได้ล้ะครับ เเล้วการดูสื่อลามกขณะช่วยตัวเองทำให้สมองเสื่อมจริงหรือเปล่าครับ
    Kriwit Sakunsukarom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kriwit Sakunsukarom

    การช่วยตัวเองสามารถทำได้อย่างปลอดภัยทั้งในหญิงและชาย และไม่ได้มีผลเสียที่ชัดเจนหากทำอย่างพอดี ไม่ได้หมกมุ่นจนเกินไป ไม่เคยมีรายงานว่าทำให้สมองเสื่อมแต่อย่างใด

    แตอย่างไรก็ตามการช่วยตัวเองก็มีผลเสียที่เกิดขึ้นได้ เช่นอาจทำให้เสพติด ถ้าทำมากไป อาจเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และอาจไปมีผลกระทบเมื่อต้องไปมีเพศสัมพันธ์จริง หรือส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ แนะนำว่าควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเช่นหางานอดิเรกที่ตัวเองชอบหรือใช้เวลาอยู่กับผู้อื่นให้มากขึ้นร่วมด้วย หากตอนนี้มีอาการอ่อนเพลีย ให้พักกิจกรรมทางเพศ และใช้เวลาในการทำอย่างอื่นสลับไปร่วมด้วย ถ้ามีปัญหาเช่นรู้สึกหมกมุ่นมากอยู่ตลอด หยุดคิดไม่ได้ อาจมีความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์ต่อไป