• เป็นสาวประเภทสองมีการใช้ฮอร์โมน ตอนนี้มีน้ำออกมาจากหัวนมเป็นสีเหมือนน้ำนม เกิดจากอะไร

  • เป็นสาวสองค่ะมีน้ำออกมาจากหัวนมเป็นสีน้ำนมไม่ทราบว่าเป็นอาการจากการกินฮอร์โมนหรือผิดปกติอะไรคะ
    ณัฐทชา โดนัท นัท  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐทชา โดนัท นัท

    การมีน้ำไหลออกจากหัวนมนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การใช้ฮอร์โมน estrogen หรือฮอร์โมนเพศหญิงเสริม อาจจะเป็นในปริมาณที่มากเกินไป ร่วมกับปัจจัยกระตุ้นอื่นๆเช่น การกระตุ้นนวดคลึงบ่อยๆ หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาประเภทอื่นๆเช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ ได้แก่ยา phenothiazine, haloperidol, reserpine, ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนที่ชื่อ domperidone เป็นต้น หรืออาจเป็นกลุ่มเนื้องอกต่างๆเช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ  เป็นต้น โดยจะไม่มีอาการเจ็บของเต้านมร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา น่าจะเกี่ยวกับการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงเสริมมากที่สุด แนะนำการนำยาที่กิน ไปปรึกษาแพทย์เพื่อดูชนิดและปริมาณว่ามากเกินไปหรือไม่ และตรวจร่างกายดูด้วยว่ามีสาเหตุอื่นๆที่อาจจะอธิบายอาการที่น้ำนมไหลออกมาเองได้หรือเปล่า แนะนำการใช้ยาฮอร์โมนภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะยาเหล่านี้ในระยะยาวมีอันตรายเช่นทำให้ลิ่มเลือดในปอดอุดตันได้เช่นกัน