• มีตุ่มเล็กๆเม็ดสีเเดงขึ้นบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บไม่คัน เป็นอะไร

  •  hydrogen11
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆเม็ดสีเเดงขึ้นบริเวณปลายอวัยวะเพศชายครับไม่เจ็บไม่คันครับเป็นหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นมา5วัน มีวิธีรักษายังไงบ้างครับ เเบบนี้ถือเป็นโรคร้ายเเรงปะครับ
    hydrogen11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GameEpr

    อาการตุ่มเล็กๆเม็ดสีเเดงขึ้นบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บไม่คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น ตุ่มจากเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นมีรูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากต่อมไขมันที่อุดตัน การติดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศจากความอับชื้น เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น สังเกตอาการถ้าตุ่มเป็นมาก ปวด บวม ลุกลามไว มีเลือดหรือหนองไหล หรือมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นหนองร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป