• หยุดทานยาคุมกำเนิด เจ็บเต้านม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  ppploy
    สมาชิก
    ขอเรียนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันหยุดทายยาคุมกำเนิดเมื่อยาหมดแผง เมื่อต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาคือวันที่3 จากนั้นวันที่ 6พ.ค.มีประจำเดือนมาปกติ ในบริมาณน้อยเหมือนตอนที่ทานยา แต่ก็ไม่ได้ทานแผงต่อไป จนเมื่อวันที่19-20 มีเพศสัมพันธ์กับสามี ซึ่งคุมด้วยวิธีธรรมชาติ (หลั่งภายนอก) หลังจากนั้น ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. ดิฉันมีอาการเจ็บบริเวณหัวนมเรื่อยมา คือหากสัมผัสจะเจ็บ แต่ไม่มีอาการคัดตึงเต้านม หรืออาการอื่นๆอีก ซึ่งรอบเดือนถัดไปน่าจะมาวันที่ 3 มิ.ย. อยากถามคุณหมอว่า ดิฉันมีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมคะ และอาการเจ็บเกิดจากอะไรคะ ขอบพระคุณ คุณหมอมากค่ะ =)

    สวัสดีค่ะ คุณ ppploy

    การหลั่งนอก แม้ว่าจะเป็นวิธีคุมกำเนิดตามธรรมชาติแต่มีความผิดพลาดได้สูงค่ะ เนื่องจากอสุจิสามารถปนออกมากับน้ำหล่อลื่นได้ รวมถึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะไม่มีอสุจิเล็ดลอดออกมาระหว่างมีเพศสัมพันธ์แม้โอกาสจะตั้งน้อยกว่าการหลั่งภายในแต่ก็ยังมีโอกาสได้ค่ะ และช่วงวันที่มีเพศสัมพันธ์อยู่ในช่วงไข่ตกพอดี จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ  รอบเดือนถัดไปจะมาวันที่ 3 มิย. หากประจำเดือนมากปกติแปลว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากไม่มาตามปกติ อาจจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาทดสอบดูค่ะ

    ส่วนอาการเจ็บเต้านม คัดหน้าอก เจ็บหัวนมเมื่อสัมผัส เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เป็นช่วงใกล้มีประจำเดือน ช่วงไข่ตก สัมพันธ์กับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง การอักเสบ การใช้ยาบางชนิด หรือสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ก็ได้เช่นกันค่ะ

    ppploy  ppploy
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนมาปกติแล้วค่ะ ช้ากว่าที่คิดไว้หลายวัน ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ 🙂