• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว ฉีดกระตุ้นหลายครั้ง แล้วโดนสุนัขกัดอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Amouy Mouyly
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูได้เคยฉีดพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้กระตุ้นไปหลายครั้ง ครั้งล่าสุดกระตุ้นไป 1 เข็ม เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 และ วันที่ 24 สิงหาคม โดนสุนัขกัดอีกหนูต้องฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ พึ่งฉีดไปเองค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amouy Mouyly,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดฉีดไปเมื่อ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา เมื่อโดนสุนัขกัดอีกในวันที่ 24 ส.ค. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ