• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สเมื่อ 21 ธ.ค.63 ฉีดกระตุ้นวันที่ 26 ม.ค.64 โดนน้ำลายสัตว์กระเด็นโดนตาวันที่ 4 ก.พ. 64 ต้องฉีดอีกไหม

  •  Amouy Mouyly
    สมาชิก

    ดิฉันได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบเป็นคอร์สครบไปเมื่อ 21 ธันวาคม 63

    ต่อมาได้มีโดนสุนัขจรจัดข่วน เลยได้ได้กระตุ้นไป 1 เข็ม เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564

    ต่อมา วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564   ได้โดนน้ำลายสัตว์กระเด็นมาโดน ตา ปาก จมูก

    อยากทราบว่า วัคซีนที่ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 26 มกรา นั้นยังป้องกันได้อยู่ไหมค่ะ

    หรือ ดิฉันต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amouy Mouyly,

                           หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปเมื่อ 21 ธ.ค.63 และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มวันที่ 26 ม.ค.64 เมื่อโดนน้ำลายสัตว์กระเด็นโดนตา ปาก จมูกในวันที่ 4 ก.พ. 64 ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                          ทั้งนี้ ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำลายของสัตว์ ซึ่งอาจทำให้เกิดตาแดงอักเสบได้ รวมถึงควรบ้วนปากหลังการโดนน้ำลายเข้าปากด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ อย่างไรก็ตาม หากผ่านมา 1 วันแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรแล้วค่ะ ให้เพียงแค่สังเกตว่าจะมีอาการผิดปกติหรือไม่ค่ะ