• กระดูกหักหมอกระดูกติดแล้วแต่เวลาเดินลงส้นยังมีอาการปวดจะเป็นอีกนานไหม และต้องใช้ไม้เท้าอีกนานไหม

  • ตั้งแต่หมอบอกว่ากระดูกติดแล้วก็เริ่มเดินค่ะ แต่ว่าเวลาเดินมันจะเจ็บแปร๊บๆขึ้นมาเวลาจะก้าวขาต่อไปแต่ละก้าวอะค่ะ บางวันจะปวดส้นมากๆเลยมันเป็นเพราะหนูเดินมากเกินไปใช่มั้ยคะ ยิ่งตอนเช้าเวลาตื่นนอน แล้วลุกขึ้นเดิน จะปวดมากค่ะ ปวดแบบปวดมากๆเหมือนต้องใช้ไม้ช่วยเลย จะเจ็บอีกนานมั้ยคะต้องทำยังไง

    สวัสดีคะคุณ จ้าวว พิมมม

    อาการปวดบริเวณที่ผ่าตัด เป็นเรื่องปกติค่ะ กระดูกที่ติดกันแล้วก็ยังไม่มีความแข็งแรงพอค่ะ เวลาเดินอาจจะมีอาการเจ็บได้ค่ะ

    แจ้งอย่างนี้ค่ะ หลังจากกระดูกหัก ความแข็งแรงของกระดูกที่ติด จะไม่ได้แข็งแรง หนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วค่ะ ความแข็งแรงจะลดลงเหลือแค่แปดสิบเปอร์เซ็นต์ กระดูกติดใช้เวลาอย่างน้อย สามถึงหกเดือนขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความรุนแรง

    ดังนั้นถ้าช่วงนี้ปวดให้รับประทานยาแก้ปวดไปก่อนนะค่ะ

    และพยายามออกกำลังกายบริเวณกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรง เพื่อช่วยให้มีกล้ามเนื้อพยุงที่เข่าอาจจะทำให้อาการปวดลดลงค่ะ