• เกิดอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ทำให้กระดูกเข่าแตก ต้องผ่าตัดใส่เหล็ก ผ่านมาประมาณเกือบ 4 เดือน ยังมีข้อเข่าติด เป็นเพราะอะไร ต้องใส่ข้อเทียมไหม

  •  ปอ ภานุ
    สมาชิก
    28สิงหาคมผมเกิดอุบัติทางมอเตอร์ไซค์ ทำให้กระดูกเข่าผมเเตกผมผ่าตัดใส่เหล็กเรียบร้อย จนถึงวันนี้ผ่านมาเกือบ3เดือนกว่าเกือบ4เดือน ข้อเข่าผมติดเเบบเเข็งมากๆงอก็ไม่ได้เหยียดก็ไม่ได้ คือผมต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมใช่มั้ยครับ
    ปอ ภานุ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปอ ภานุ

    การเกิดอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ทำให้กระดูกเข่าแตก ต้องผ่าตัดใส่เหล็ก ผ่านมาประมาณเกือบ 4 เดือน ยังมีข้อเข่าติดนั้นอาจจะยังเป็นภาวะข้อที่ตึงยึดติดหลังการผ่าตัด ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดเช่นข้อยังไม่ติด มีการติดเชื้อในข้อหรือกระดูก

    โดยหลังการผ่าตัดกระดูกที่ขา อาจต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว ไม่ลงน้ำหนักประมาณ 8-12 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อยๆลงน้ำหนักหรือทำกายภาพต่อได้ หากกระดูกเริ่มติดกันดี

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นแค่ลักษณะตึงๆ อาจจะเป็นเรื่องข้อที่ไม่ได้ขยับมานานแล้วยังติด ซึ่งการทำกายภาพจะช่วยได้มาก ส่วนเรื่องว่าข้อไม่ติดหรือเปล่า จะต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลที่ตรวจได้จากการเอ็กซเรย์ข้อบริเวณนั้นดู ส่วนการใส่ข้อเทียมนั้นทำน้อยมากกรณีที่เป็นข้อเข่าเกิดอุบัติเหตุในคนอายุน้อย ส่วนใหญ่มักจะดามใส่เหล็กและกลับมาติดกันได้ในที่สุด แนะนำการสอบถามอาการและแผนการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอยู่อีกครั้ง