• ลูกอายุ 5 ขวบ หลังจากถอดเฝือกที่แขนแล้ว​ แขนยืดตรงไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Churirat Chumsanthia
    สมาชิก
    หลังจากถอดเฝือกที่แขนแล้ว​ แขนเด็กยืดตรงไม่ได้ควรทำไงดีค่ะ​ ขอคำแนะนำทีค่ะน้อพึ่ง5ขวบ
    Churirat Chumsanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    กระดูกแขนหัก เป็นภาวะที่ต้องมีการรักษาหรือดามไว้ให้เข้าที่ อาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกหรือใช้เฝือกดามภายนอกดังที่กล่าวมา

    โดยหลังจากกระดูกเชื่อมกันดีแล้ว แพทย์จะถอดเฝือกที่แขนออก หลังการถอดเฝือกอาจจะรู้สึกตึงๆ ยังยืดแขนได้ไม่เต็มที่เหมือนเดิม ซึ่งอาจจะต้องค่อยๆทำ เช่นค่อยๆยืดออกทีละน้อยและทำมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละวัน

    แต่หากรู้สึกติดยึดมาก เจ็บมากเวลายืดออก หรือขยับไม่ได้ตามที่ควรจะเป็น อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนใดๆ หรือกระดูกยังไม่ติดดี ที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม