• หลังถอดเฝือกอ่อนกระดูกข้อเท้าได้ 11 วัน กลับเผลอล้มเอาเท้าข้างนั้นลงอีก จะเป็นอะไรไหม

  •  Coioon
    สมาชิก
    ถอดเฝือกมาได้11วัน หมอนัดตรวจอีกวันที่24 แต่ว่าล้มแล้วเผลอเอาเท้าข้างที่หักลงจะเป็นไรไหมคะ
    Coioon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    กระดูกบริเวณเท้าฝ่าเท้าหักนั้น ถ้าเป็นการแตกหักของกระดูกขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนกว่าจะเชื่อมติดกัน ถ้าเป็นชนิดหักหรือเคลื่อนไม่มาก ใส่แค่เฝือกอ่อนดามด้านนอกไว้ได้ประมาณ 1-3 เดือนหรือนานกว่านั้นตามที่แพทย์เห็นสมควรหากเอ็กซเรย์ติดตามไปแล้วกระดูกยังไม่ติดดี ส่วนใหญ่กระดูกก็จะสมานกันได้ดีในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ถ้าดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

    จากที่กล่าวมา ถ้าใส่เฝือกมาได้แค่ 11 วัน ยังมีโอกาสสูงที่กระดูกอาจจะยังไม่เชื่อมต่อกันดี ถ้ามีการหักหรือล้มลงซ้ำ มีโอกาสกระดูกหักหรือเคลื่อนใหม่ได้

    ให้สังเกตอาการตนเองค่ะ ถ้าเริ่มปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆตรงที่ใส่เฝือก ร่วมกับเป็นการล้มที่ค่อนข้างแรง ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อประเมินอาการ ว่ามีการหักหรือเคลื่อนเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องรักษาด้วยวิธีใดเพิ่มหรือเปล่า

    ในตอนนี้ ให้ใส่เฝือกอ่อนตามที่แพทย์แนะนำตลอด ใช้ไม้ค้ำไปก่อนในช่วงที่ยังใส่เฝือกและกระดูกยังไม่ติด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงอุบัติหตุที่บริเวณดังกล่าวเพิ่มเติม