• การติดเชื้อไวรัสเริมสามารถเป็นที่อื่นนอกจากปากกับอวัยวะได้ไหม คือตอนนี้มีผื่นขึ้นที่กรอบหน้าทั้ง2ข้าง เหนือคิ้ว ใบหู แผ่นหลัง จักแร้ บริเวณแก้ม จมูก เหนือตา แบบนี้คือเริมหรือเปล่า

  •  ก็หนู หิว.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นเริมได้1อาทิตย์แล้วค่ะ วันแรกที่ไปพบแพทย์เป็นที่อวัยวะเพศ และได้ยาต้านมารับประทาน แต่หลังจากนั้น ทุกๆวันจะมีตุ่ม1-2เม็ดขึ้นที่ใหม่ค่ะ อย่าง วันที่2มีตุ่มขึ้นตรงหน้าอกๆคันๆ พอเข้าวันที่3ตุ่มตรงหน้าอกก็จะยุบหายไป แล้วมาขึ้นตรงกรอบหน้าค่ะ พอวันถัดๆไปมันก็ตะหายตรงนั้นแล้วมีตุ่มขึ้นใหม่ตรงอื่นทุกวันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกรอบหน้าทั้ง2ข้าง เหนือคิ้ว ใบหู แผ่นหลัง จักแร้ บริเวณแก้ม จมูก เหนือตาค่ะ ส่วนที่ปากไม่เป็นแต่เป็นในช่องปากแล้วก็เจ็บคอค่ะ อยากทราบว่าเป็นตุ่มของเริมมั้ยคะ เพราะว่ามันขึ้นทีละเม็ด2เม็ดไม่ได้ขึ้นรวมอยู่เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันอ่ะค่ะ แล้วเพราะอะไรถึงมีตุ่มขึ้นที่ใหม่ทุกวันเลยคะ เกี่ยวกับการสัมผัสโดนแผลแล้วมาจับส่วนอื่นของร่างกายไหมคะ ผ้าขนหนูเกี่ยวมั้ย ตอนนี้กินยาหมดครบ1อาทิตย์แล้วค่ะ แผลตรงอวัยวะเพศลอกๆเป็นสีขาวๆ
    ก็หนู หิว.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก็หนู หิว.

    โดยปกติแล้วเชื้อไวรัสเริมนั้น พบที่บริเวณอื่นนอกเหนือจากตรวปากและอวัยวะเพศได้เช่นกัน แต่จะไม่ลุกลามเป็นหลายๆตำแหน่งทั้งกรอบหน้าทั้ง2ข้าง เหนือคิ้ว ใบหู แผ่นหลัง จักแร้ บริเวณแก้ม จมูก เหนือตาด้วยดังที่กล่าวมา กล่าวคือเชื้อเริมถ้าจะขึ้นที่ผิวหนังก็จะเป็นไปตามแนวของเส้นประสาทตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ไม่เป็นกระจายๆหลายๆที่

    จากท่กล่าวมา ถ้ามีตุ่มน้ำหลายๆที่ทั้งกรอบหน้าทั้ง2ข้าง เหนือคิ้ว ใบหู แผ่นหลัง จักแร้ บริเวณแก้ม จมูก เหนือตา อาจต้องคิดถึงสาเหตุอื่นนอกเหนือจากเชื้อเริมด้วยเช่น ตุ่มน้ำจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลัน ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายหรือแพ้สัมผัสสาร

    จากอาการที่กล่าวมาถ้าเป็นหลายๆที่เลยนั้น นึกถึงเชื้อไวรัสเริมเป็นสาเหตุได้น้อย คืออาจจะมีเริมตรงอวัยวะเพศจริง แต่ตำแหน่งอื่นๆอาจจะไม่ใช่ แนะนำว่าถ้าผื่นบริเวณอื่นๆคัน ระคายเยอะ ลุกลาม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้งค่ะ