• ได้ไปวัดไข้ ความดัน กับผู้ป่วย HIV แล้วจับผ้าเช็ดหน้าของเขา จะติดเชื้อไหม

  • เราไปทำจิตอาสาที่รพ. ทำหน้าที่วัดไข้ ความดัน แล้วมีเคสผู้ป่วย HIV เราวัดตามปกติจับแขนเขาด้วย แล้วผู้ป่วยก็ขอให้เอาผ้าเช็ดหน้าของเขาไปชุบน้ำให้ที เราจะติดเชื้อรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก 'จะได้รึเปล่า,

                        การติดเชื้อ HIV นั้นส่วนใหญ่จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ (ทั้งกับเพศเดียวกันและตรงกันข้าม)  จากมารดาสู่ทารกในครรภ์  การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด  การรับเลือดและองค์ประกอบของเลือด แต่ปัจจุบันก็พบได้น้อยมากแล้ว เนื่องจากการตรวจคัดกรองเลือดที่จะบริจาคที่มีประสิทธิภาพ มีส่วนน้อยที่อาจติดเชื้อได้จากการถูกเข็มที่มีเชื้อทิ่มต่ำ การโดนเลือดหรือสารคัดหลั่งต่างๆ จากผู้ที่มีเชื้อกระเด็นเข้าตา หรือโดนบาดแผลที่มีตามร่างกาย

                       ส่วนการอยู่ใกล้ชิดกันกับผู้ที่มีเชื้อ HIV รวมถึงการวัดความดันโลหิต วัดไข้ให้ และการสัมผัสร่างกาย การจับเสื้อผ้าหรือสิ่งของของใช้ส่วนตัวต่างๆ ไม่พบว่าทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ