• ลูกเป็นโรคมือเท้าปาก ให้กินยาแก้ร้อนในได้หรือไม่

  • สวัสดีเพื่อดีลูดเราโรคมือเท้าปาก คนแก่บอกว่าให้กินยาแก้ร้อนในได้ เราเลยกลัวไม่กล้าให้กิน

    สวัสดีครับ คุณ ศิริรัตน์

         โรคมือเท้าปาก (Hand Foot Mouth Disease) เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนังบริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และภายในปาก และสร้างความเจ็บปวด

         โดยผู้ป่วยจะมีไข้ร่วมกับอาการป่วยอื่น ๆ ด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี  โดยทั่วไปผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นและหายป่วยภายในเวลาประมาณ 7-10 วัน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยการรักษาจะให้ยารักษาตามอาการครับ

           ส่วนยาแก้ร้อนในนั้น ไม่ทรายว่าหมายถึงยาอะไร หากเป็นพวกกลุ่มยาเขียวยาม่วง ไม่แนะนำให้รับประทานครับ เพราะไม่ได้มีประโยชน์ชัดเจน การดูแลรักษาให้ทำการรักษาโดย ให้ยาลดไข้ เช็ดตัวลดไข้ หากมีอาการเจ็บคอ อาจใช้กลุ่มยาทาแผลในปากหรือยาชากลั่วปากช่วยครับ หรือหากเด็กโตแล้วอาจให้กินของเย็นก็สามารถลดอาการปวดลงได้ครับ