• หูอักเสบมีน้ำไหลออกจากหู ถ้าใช้ที่ส่องหูของรพ.ร่วมกับผู้ป่วยคนอื่น จะติดเชื้อเอดส์มาได้ไหม

  •  bai toey
    สมาชิก
    พอดีหูอักเสบค่ะมีน้ำไหลออกจากหู หมอบอกเป็นเพราะแคะหูเเรงจะเกิดเเผลทะลอกในรูหู ถ้าคนก่อนหน้าที่ส่องมีเหลือดหรือน้ำเหลืองไหลเหมือนกันจะติดเอดส์ได้ไหมคะ
    bai toey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanks you

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการติดเชื้อส่วนใหญ่จะต้องมีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งสดๆที่ออกมาจากผู้ติดเชื้อ ซึ่งมักจะเกิดช่วงสัมผัสกันใกล้ชิดเช่นการมีเพศสัมพันธ์ หรือการใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมที่สัมผัสกับเลือดของกันและกัน

    การที่จะติดโรค HIV จากการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่ทำให้เกิดแผลร่วมกันนั้นมีได้น้อย อีกทั้งส่วนใหญ่อุปกรณ์ส่องหู แพทย์จะทำการเปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนที่สอดเข้าไปในหูที่ใช้กับแต่ละคนอยู่แล้ว หรือถ้าเป็นชนิดที่ใช้ซ้ำ ก็จะมีการเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนจะนำมาใช้กับผู้ป่วยคนถัดไปค่ะ