• เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบ กินยาลดไขมันอยู่ จะกินขนาด 20 mg กับ 10 mg สลับกันไปมาได้หรือเปล่า

  •  ปู wattanawan
    สมาชิก
    เป็เป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบมา8ปีแล้วก็ กินยามา8ปี ทั้งยาลดไขมันและยาแอสไพรินกิน 300 มิลลิกรัมเพราะว่าเป็นทั้งตีบและตัน คุณหมอให้ออกกำลังกายให้เหนื่อยทุกอย่างก็ไม่แย่ลงแต่ก็ต้องกินยาตามคุณหมอสั่ง ช่วงก่อนขอคุณหมอชดยาลดไขมันมาครึ่งหนึ่งจาก 20 เหลือ 10 ซัก 2 ปีมาแล้วค่าแอลดีแอลก็สูงขึ้น 130 คุณหมอก็ให้กลับมากิน 20 เหมือนเดิม... เลยอยากถามว่าเราสามารถกิน 10 มิลลิกรัมสลับกับ 20 มิลิกรัมได้ไหมคะ พอดีเบิกไม่ได้ค่าาหนักมากกกกกค่ะ
    ปู wattanawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณปู wattanawan

    โรคหลอดเลือดสมอง ชนิดเกิดจากเส้นเลือดตีบ คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน จนมีการตายของสมองบางส่วน ทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมาได้

    โดยสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบที่สำคัญต่างๆเช่น ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยต้องรักษาและควบคุมปัจจัยการเกิดโรคไปด้วย

    ดังนั้นถ้ามีปัจจัยเกิดโรคจากไขมันในเลือดสูง มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรับประทานยาลดไขมันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแพทย์จะปรับเปลี่ยนยาให้ตามความเหมาะสมและระดับไขมันในเลือด ให้ใช้ยาตามแพทย์สั่ง หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ