• เพิ่งเป็นโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดชั่วคราว (TIA) ตอนนี้มีอาการแน่นใบหน้า แถวหู โหนกแก้ม มึนหัวแทบทุกวัน ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Yarev Lis
    สมาชิก

    เพิ่งฟื้นตัวจากภาวะเส้นเลือดในสมองตีบชั่วคราว มีอาการแน่นใบหน้าโดยเฉพาะตรงแถวหูซ้าย-โหนกแก้มซ้าย (ซีกที่เพิ่งอ่อนแรงไป) บางวันแน่นลามมาที่หน้าผาก โหนกแก้มไปถึงหูด้านขวา มึนหัวแทบทุกวัน เวลานั่งตั้งคอให้ตรงยาก ล้าไวกว่าเมื่อก่อน กลืนน้ำลายแล้วเจ็บถ้าหันหน้าไปทางขวา อาการเพิ่มเติมอีกอย่างคือไม่สามารถหลับได้ยาวๆ สะดุ้งตื่นตี3-4 ทุกวันเพราะใจสั่นและเหงื่อออกมาก เป็นมากว่าสองสัปดาห์แล้ว

    ตอนนี้อาการมึนหัวรบกวนการทำงานค่อนข้างมาก มีอาการแบบนี้ควรกลับไปหาหมอเลยไหมคะ กว่าหมอจะนัดอีกครั้งก็ราวปลายเดือนนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Yarev Lis  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYarev Lis

    TIA หรือ transient ischemic attack คือภาวะที่เส้นเลือดในสมองตีบชั่วคราว ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการคล้ายโรคหลอดเลือดสมอง แต่ต่างกันตรงที่ TIA มักไม่ทำให้สมองเกิดความเสียหายอย่างถาวร อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนก่อนเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบตันที่อาจเกิดตามมาในอนาคตได้

    การรักษาภาวะนี้ก็คล้ายกับการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบ คืออาจมีการให้ยายาต้านเกล็ดเลือดร่วมกับยาลดไขมันในเลือดกินในระยะยาว และต้องลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เส้นเลือดสมองตีบเช่นความดันโลหิตสูง ไขมันสูงร่วมไปด้วย และต้องสังเกตอาการต่างๆเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาครึ่งซีก ใบหน้าเป็นอัมพาต ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการเป็นเส้นเลือดในสมองตีบแบบถาวรได้

    จากอาการที่กล่าวมาคือแน่นตามใบหน้า มึนศีรษะ นั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคของการขาดเลือดในสมอง อาการใจสั่นและเหงื่ออกมาก อาจจะนึกถึงโรคไทรอยด์ หรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะได้มากกว่า แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ มึนหัวมากจนรบกวนการทำงาน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทซ้ำ โดยหากมีความผิดปกติใดๆ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่งเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองเพิ่มเติมต่อไป