• คุณพ่อมีอาการหัวใจเต้นเร็ว กรามชา พูดไม่ได้ตอนนอน เกิดจากอะไร

  •  Haruethai Chaodan
    สมาชิก
    ส่วนตัวคุณพ่อเป็นโรคความดันสูง
    Haruethai Chaodan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณHaruethai Chaodan

    อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ชาตรงกราม พูดไม่ได้นั้น หากเป็นเฉียบพลัน คือก่อนหน้านี้พูดได้ปกติ แต่ตอนนี้กลับพูดไม่ชัด มีอาการชาแบบหนาๆครึ่งซีกของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งด้วย อาจจะนึกถึงสาเหตุจากหลอดเลือดสมองตีบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าเฉียบพลัน จากการใช้งาน การเกิดอุบัติเหตุ เกลือแร่ที่ผิดปกติ

    ควรรีบพาบิดาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการทางระบบประสาทอย่างละเอียด ว่าน่าจะเข้าได้กับโรคหลอดเลือดสมองตีบหรือไม่ ซึ่งควรรีบพาไป ถ้าอาการยังเป็นภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อว่าถ้ามีเส้นเลือดสมองตีบจริง จะได้อยู่ในช่วงที่สามารถให้ยาละลายลิ่มเลือดได้ถ้าไม่มีข้อห้าม หรือถ้าไม่ใช่ภาวะเส้นเลือดสมองตีบก็ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุที่ทำให้พูดไม่ได้ต่อไป