• มีอาการชาซีกซ้าย มุมปากซ้ายตก แขนซ้ายอ่อนแรง ควรทำอย่างไร

  •  pimook
    สมาชิก

    มีอาการแขนซ๊ายอ่อนแรงครับบริเวณมุมปากซ๊ายยิ้มไดไม่ปกติเหมือนโโนฉีดยาชามาครับ

    อยากทราบเวลามียาให้รับประทานบ้างมั้ยครับแล้วมีวีธีการรักษาเบื้องต้นยังไง

    pimook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpimook

    อาการชาซีกซ้าย มีแขนซ้ายอ่อนแรง มุมปากตกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากภาวะเส้นเลือดในสมองตีบทำให้สมองมีการขาดเลือด การมีเส้นเลือดในสมองแตก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

    ซึ่งจากที่กล่าวมา มีโอกาสเป็นเรื่องของเส้นเลือดสมองตีบได้มาก ควรจะรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด แนะนำว่าให้ไปทันที เพราะยิ่งไปเร็วอาจจะมีข้อบ่งชี้ในการให้ยาสลายลิ่มเลือดเพื่อประโยชน์สูงสุดในการรักษาและทำให้สมองตายน้อยที่สุด