• ขอคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารเสริมหรือวิตามิน สำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ ว่าควรรับประทานแบบใดได้บ้าง

  •  KaewGlomDik
    สมาชิก

    รบกวนขอคำแนะนำ หน่อยครับ

    อยากทราบว่ามีอาหารเสริม หรือวิตามิน ชนิดไหน ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ (ทานยาละลายลิมเลือดอยู่) บ้างครับ

    ขอบคุณมากครับ

    KaewGlomDik  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKaewGlomDik

    โรคหลอดเลือดสมองชนิดที่เกิดจากเส้นเลือดตีบ คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง และสูญเสียการทำงานของระบบประสาทตามมาได้

    การรักษา จะเป็นการใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดหรือยาละลายลิ่มเลือดเป็นหลัก ร่วมกับควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกำเริบได้เช่นความดันสูง ไขมันสูง ต้องกินยาโรคประจำตัวสม่ำเสมอ

    ไม่ได้มีงานวิจัยทางการแพทย์ใดๆที่บอกว่ามีอาหารเสริมหรือวิตามินใดจำเพาะเจาะจงที่จะมีประโยชน์ชัดเจนในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ หากยังกินอาหารได้ครบถ้วน 5 หมู่ไม่จำเป็นต้องกินเสริม แต่หากอาจจะขาดวิตามินใดๆก็สามารถกินเสริมได้ถ้ามีข้อบ่งชี้ แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง การดูแลตัวเองโดยทั่วไป ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ทำกายภาพเพื่อฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท