• เคยตรวจพบเม็ดเลือดแดงมีขนาดเล็กกว่าปกติ ต้องไปพบแพทย์อีกไหม

  •  Chanida Khuntongjan
    สมาชิก

    ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พบว่าขนาดเม็ดเลือดมีขนาด 61 FT  ซึ่งแพทย์ทางโรงพยาบาลบอกว่ามีขนาดเล็กกว่าปกติ อาจจะเป็นพาหะธาลัสซีเมีย แต่แพทย์ไม่ได้แนะนำอะไรเลย อยากทราบว่าอาการของเราต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางไหม หรือต้องเข้ารับการรักษาหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chanida Khuntongjan

    การที่มีเม็ดเลือดแดงขนาดเล็ก สามารถเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ การขาดธาตุเหล็ก และโรคหรือพาหะธาลัสซีเมีย

    หากเดิมคุณ Chanida Khuntongjan สุขภาพแข็งแรงดี อาจจะเป็นจากพาหะธาลัสซีเมียได้ค่ะ ซึ่งหากตรวจทราบว่าผลเป็นอย่างไร  จะสามารถช่วยวางแผนการมีบุตรในอนาคตได้ค่ะ

    สามาารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Chanida Khuntongjan สามารถไปพบแพทย์แผนกอายุรกรรม เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับคำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ