• การเป็นธาลัสซีเมีย จะทำให้ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ บี แล้วภูมิไม่ขึ้นได้ไหม

  •  Kalapo Marte
    สมาชิก
    การเป็นธาลัสซีเมียมีผลที่จะทำให้ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีแล้วภูมิไม่ขึ้นไหมครับ
    Kalapo Marte  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kalapo Marte

    ธาลัสซีเมียคือการเป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    แต่การเป็นธาลัสซีเมียไม่ได้ส่งผลต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันต่างๆในร่างกายโดยตรง ดังนั้นหลังได้รับวัคซีนเพื่อป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ร่างกายน่าจะสามารถสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาได้ตามปกติ หากไม่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆร่วมด้วย

    หากหลังฉีดวัคซีนแล้วภูมิไม่ขึ้น แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแล อาจจะต้องมีการฉีดวัคซีนซ้ำอีกครั้ง และติดตามค่าเลือด หรือถ้าฉีดไม่ขึ้นจริงๆ อาจอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่สามารถกระตุ้นให้มีภูมิจากวัคซีนได้ซึ่งพบได้เช่นกัน แต่ค่อนข้างน้อย