• ผลตรวจธาลัสซีเมียจะเปลี่ยนแปลงไปหลังการให้เลือดได้หรือไม่

  •  Fiit Chuadee
    สมาชิก
    ตรวจธาลัสซีเมียในเด็ก ต้องตรวจก่อนหรือหลังให้เลือดคะ เเละในกรณีที่เจาะตรวจหลังจากให้เลือด สามารถทำให้ผลธาลัสซีเมีย หรือ ชนิดของธาลัสซีเมีย มีความคลาดเคลื่อนได้มั๊ยคะ
    Fiit Chuadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Haniii

    การให้เลือดเพื่อรักษาภาวะซีดในผู้ป่วยที่เป็นโรคธาลัสซีเมียนั้น ไม่ได้กระทบใดๆต่อผลเลือดของธาลัสซีเมียค่ะ

    โดยการตรวจธาลัสซีเมีย จะตรวจหาความผิดปกติของเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะอยู่ตลอดไม่ว่าก่อนหรือหลังให้เลือด และโดยปกติแล้ว ในผู้ที่บริจาคเลือดได้จะต้องเป็นผู้ที่แข็งแรง มีการตรวจมาแล้วว่าเม็ดเลือดแดงนั้น ไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ

     หากซีดจนต้องให้เลือดบ่อยๆ แนะนำให้ติดตามอาการกับแพทย์ด้านโรคเลือดต่อเนื่องค่ะ