• เป็นโรคธาลัสซีเมีย ต้องรับเลือด 2-3 เดือนครั้ง มีเหล็กเกินไม่มาก สามารถทานซิงค์ได้ไหม และมีวิตามินใดห้ามกินบ้าง

  •  Mayta'v Nk
    สมาชิก
    เป็นธาลัสซีเมียต้องรับเลือด2-3เดือนครั้งมีเหล็กเกินไม่มาก สามารถทานซิงค์ได้มั้ยคะ? แล้วมีวิตามินตัวไหนที่ห้ามทานบางมั้ยคะ?
    Mayta'v Nk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mayta'v Nk

    โรคธาลัสซีเมียคือภาวะเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็น บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยหากต้องรับเลือดอยู่บ่อยๆ อาจจะต้องมีการให้ยาขับเหล็กเป็นระยะ ส่วนซิงค์ซึ่งเป็นวิตามินตัวหนึ่งนั้น มีประโยชน์ในผู้ป่วยธาลัสซมีเมียที่ต้องรับเลือดบ่อยๆ เพราะซิงค์จะมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและการทำงานของภูมิคุ้มกันซึ่งมักจะขาดหายไปในผู้ป่วยที่เป็นธาลัสซีมเมียได้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์และกินตามปริมาณที่ข้างฉลากกำหนด

    ไม่ได้มีวิตามินที่ห้ามทานในธาลัสซีเมียอย่างจำเพาะ แต่หากเป็นธาลัสซีเมียที่ต้องให้เลือดบ่อยๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินเหล็กเพิ่มเข้าไปอีกค่ะ