• มีเม็ดสีขาวขุ่นเล็กๆ เจ็บ เรียงใต้พื้นลิ้นด้านใน เกิดจากอะไร

  •  peterlee
    สมาชิก
    ตรงพื้นที่พื้นลิ้น ด้านในทางซ้าย มีเม็ดสีขาวขุ่นขนาดเล็กเรียงกันเป็นแถวประมาณ 1ซม ด้านขวาไม่มี รู้สึกเจ็บเป็นมาจะสองเดือนล่ะครับ คุณหมอหูคอกับทันตแพทย์ดูบอกว่าเป็นต่อมน้ำลายปกติ แต่ปัจจุบันมันไม่หายและรู้สึกเจ็บครับ ตกลงมันปกติจริงๆรึเปล่าครับ
    peterlee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peterlee

    อาการเม็ดสีขาวขุ่นเรียงกันตรงพื้นลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา บริเวณเยื่อบุในช่องปาก อาจเป็นตุ่มแดง มีอาการเจ็บร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนอง การฉีกขาดของต่อมน้ำลาย เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง มีประวัติสูบบุหรี่จัดนำมาก่อน

    หากเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่ขยายขนาดใหญ่ขึ้น ไม่เจ็บปวด และเคยตรวจกับแพทย์แล้วไม่ใช่ความผิดปกติ ก็อาจเป็นไม่ใช่ภาวะที่เป็นโรค ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากตุ่มดังกล่าวเริ่มลุกลาม ขยายขนาด โตเร็วขึ้น หรือเจ็บปวด มีเลือดออกร่วมด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง