• มีอาการลิ้นแตก ผิวลิ้นไม่เรียบ อันตรายไหม

  •  Jilalak Khantee Aomji
    สมาชิก
    มีอาการลิ้นแตก แล้วผิวลิ้นไม่เรียบ ช่วงปลายลิ้น น่าจะปุ่มรับรสมีขนาดใหญ่กว่าปุ่มรับรสช่วงกลางลิ้นค่ะ ยิ่งปุ่มที่อยู่ใกล้ลิ้นที่แตกใหญ่ขึ้นมาอีกนิดนึงเอานิ้วไปแตกเหมือนปุ่มช่วงปลายลิ้นจะแยกออกจากกันได้นิดหน่อยค่ะจะเป็นอันตรายมัยค่ะ
    Jilalak Khantee Aomji  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jilalak Khantee Aomji

    อาการลิ้นแตก ผิวลิ้นไม่เรียบดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีลิ้นอักเสบจากการโดนของเย็นหรือของร้อนเกินไป การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุตรงลิ้น การขาดวิตามินบางชนิดเช่นกลุ่มวิตามินบี การเกิดแผลฉีกขาด เนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้น เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรเอามือเข้าไปจับหรือแกะบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ เพราะอาจทำให้รอยโรคลุกลามหรือเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีอาการเจ็บปวดเยอะ ลิ้นแตกออกอย่างชัดเจน มีเลือดหรือหนองไหล หรือมีตุ่มที่ผิดปกติ เพราะควรหาดูว่าไม่ใช่การติดเชื้อที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วย